//
you're reading...
Amizuke, Blachan, Con Khuyết, Con Khuyet, Con Moi, Con Ruốc, Con Ruoc, Kapi, Khuyết, Món Ăn Từ Ruốc, Mùa Con Ruốc, Mùa Ruốc, Mắm Ruốc, Mắm tôm, Moi, Ruốc, Saeu-jeot

Đặc sắc mắm tôm chà Gò Công

Chủ lò mắm tôm chà Kim Sa Cao Văn Hổ bên những xửng mắm đang phơi lấy nắng.

Mắm tôm chà Gò Công là đặc sản độc đáo của thị xã Gò Công (Tiền Giang). Mắm tôm chà được chế biến từ thịt tôm bạc đất, có hương vị thơm ngon đặc biệt. Tại thị xã Gò Công hiện chỉ còn 5 lò sản xuất loại mắm này.

“Muốn có mẻ mắm tôm chà đặc sắc, người làm mắm phải qua nhiều công đoạn. Nếu sai một công đoạn nào hay sơ ý để nước rơi vào, mắm sẽ hư ngay…”, ông Năm Hổ, chủ cơ sở sản xuất mắm tôm chà Kim Sa ở khu phố 3, phường 2, cho biết. Nguyên liệu làm mắm tôm chà chủ yếu được tận dụng từ nguồn tôm bạc đất sẵn có ở địa phương. Tôm làm mắm phải chọn cùng loại, còn tươi. Sau khi rửa sạch, đem ngâm vào rượu trắng, lúc tôm thấm rượu bơi lờ đờ thì vớt ra cắt bỏ đầu, đuôi rồi rửa thật sạch, để ráo nước. Bỏ tôm vào cối giã nhuyễn, vừa giã vừa trộn thêm muối, tỏi, ớt…. Các công đoạn này phải làm thật nhanh và liên tục trong lúc tôm còn tươi. Sau đó đem hỗn hợp này phơi nắng 5-7 ngày rồi đem ra chà, ép để lấy nước. Trong quá trình chà, ép phải quậy đều tay nửa giờ một lần. Mắm được phơi nắng mới có màu sắc tươi tắn, hồng tươi.

Nước cốt đặc trưng của mắm tôm chà có màu hồng nhạt, sền sệt, mịn màng trông rất bắt mắt. Dung dịch này và phần bã đem phơi nắng đến khi mắm cô đặc. Trung bình cứ chế biến 3kg tôm bạc đất tươi sẽ cho 1kg mắm thành phẩm.

Ở Gò Công, làm mắm tôm chà là nghề cha truyền con nối. Nhà nào cũng giữ những bí quyết tuyệt chiêu như: định lượng trong khâu ướp, nêm nếm sao cho hợp khẩu vị… Sức cuốn hút của mắm tôm chà Gò Công là hương vị thơm ngon, không có mùi khẳm và rất hợp với các loại rau quả có vị chua… Hiện, mắm tôm chà Gò Công đã có mặt trên thị trường nhiều nước như: Hoa Kỳ, ôxtrâylia, Canada… Bình quân mỗi tháng cơ sở sản xuất mắm tôm chà Kim Sa cung cấp cho thị trường hàng trăm kilôgam mắm thành phẩm.

Ông Năm Hổ cho biết: “Hiện nay, mắm tôm chà làm bằng nguyên liệu tôm nghệ giá 100.000 đồng/kg, nếu sản xuất bằng tôm bạc đất lên đến 300.000 đồng/kg. Tôi đang tích cực hoàn tất thủ tục đăng ký bản quyền nhãn hiệu mắm tôm chà Kim Sa để thương hiệu này ngày càng đi xa…”.

Nguồn: báo Kinh tế Nông thôn

About Dang Quoc Buu

Nothing is impossible

Thảo luận

Chưa có phản hồi.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 4 other followers

Hình ảnh Con Ruốc

More Photos

Bản tin Con Ruốc

Blog Stats

  • 30,170 hits
%d bloggers like this: