//
you're reading...
Con Khuyết, Con Khuyet, Con Moi, Con Ruốc, Con Ruoc, Khuyết, Món Ăn Từ Ruốc, Mắm Ruốc, Moi

Mắm Ruốc

Mắm Ruốc

Con Ruốc (Con Moi, Con Khuyết)

Con Ruốc (Con Moi, Con Khuyết)

Tháng bảy, ruốc nhảy lên bờ
Sao em lại nỡ hững hờ cùng anh

(Ca dao)

Ruốc theo định nghĩa sinh học là một loài tôm nhỏ (hay rõ hơn là một loài tép nhỏ), có tới 14 loài, trong đó chỉ có những loài tại Á châu là có những giá trị kinh tế, được dùng làm thực phẩm và là nguồn cung cấp chất đạm của dân địa phương.Tại Việt Nam, và một số quốc gia Á châu như Thái Lan, Nam Hàn, Phi, Mã lai ruốc là một nguồn thực phẩm quan trọng cung cấp chất đạm, ngoài khả năng tiêu thụ tại chỗ dưới dạng tươi sống như được sử dụng trong các món luộc, nấu canh rau, canh khoai, ruốc cũng được phơi, xấy khô để dự trữ, chế biến thành nước mắm và đặc biệt hơn là thành “mắm ruốc”, hay còn gọi là Kapi tại Thái Lan, Saeu-jeot tại Hàn quốc, Blachan tại Mã lai và Singapore, Amizuke tại Nhật.

Ruốc hầu như có mặt suốt dọc bờ biển Việt Nam nhưng cũng chỉ có nhiều theo mùa từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. Có rất nhiều địa phương nổi tiếng trong việc chế tạo mắm ruốc trong đó có Quảng Nam – Đà Nẵng, nơi được coi là “những tay khét tiếng về ăn mắm”

Theo dì Huyền, cơ sở mắm Huyền nổi danh tại Đà Nẵng, mắm ruốc được chế biến khá cầu kỳ, mất nhiều thời gian và qua nhiều giai đoạn khác nhau như:

–    Nhặt bỏ rác và ruốc đã hư khỏi đống ruốc tươi và rửa sạch bằng nước biển
–    Ruốc được ướp muối trong thúng tre rồi trải mỏng, phơi cho ráo, 5-8 giờ đảo một lần tới khi gần khô.
–    Ruốc sau đó sẽ được giã hay nghiền , tiếp đó đem nén chặt trong chum chứa, đậy kín để lên men trong 7 ngày.
–    Thời gian ủ mắm để lên men có thể kéo dài từ 4-6 tháng.

Mắm ruốc rất dễ ăn, người ta có thể xào với thịt heo và sả ớt để dành ăn lâu ngày hoặc chấm với rau dùng thường ngày. Cũng có thể ăn măm ruốc với bánh đa, me sống, xoài sống, chùm ruột sống… nhâm nhi với rượu đế cũng là hấp dẫn. Mắm ruốc còn được chế biến thành loại nước mắm đặc biệt ăn với thịt heo quay, gà vịt luộc. Muốn ăn cách này, trước tiên người ta phải lấy riềng và tỏi, ớt, xắt nhỏ trộn vào mắm ruốc. Lấy nước cơm sôi chế vào rồi ăn với bánh hỏi, thịt heo quay hay gà vịt luộc, rau sống, bánh bò, dưa leo…

Theo các nghiên cứu khoa học, ruốc còn được coi là nguồn dược liệu nhiều triển vọng, hiện đang được nghiên cứu để có thể dùng làm nguyên liệu giúp chế tạo thành một số dược phẩm như thuốc trị huyết áp cao, chitosan. Ngoài ra, theo nghiên cứu của Đại học Quốc gia Seoul, Nam Hàn, mắm ruốc chứa thành phần SG-GN3 có khả năng làm hạ cholesterol tổng cộng rất rõ rệt. Các nghiên cứu tại Thái Lan trên mắm ruốc ghi nhận các peptides trong mắm ruốc có khả năng chống oxy hóa khá mạnh bằng cách ức chế các phản ứng per-oxy hóa các lipid, và bảo vệ các tế bào chống lại các hư hại gây ra bởi các gốc tự do. (Food Chemistry Số 119-2010).

About Dang Quoc Buu

Nothing is impossible

Thảo luận

12 thoughts on “Mắm Ruốc

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 4 other followers

Hình ảnh Con Ruốc

More Photos

Bản tin Con Ruốc

Blog Stats

  • 30,170 hits
%d bloggers like this: