//
you're reading...
Con Ruốc, Khuyết, Mắm Ruốc, Moi

Con ruốc (moi, khuyết) – đặc sản Hà Tĩnh

Con ruốc (moi, khuyết) – đặc sản Hà Tĩnh

Hủ mắm khuyết (Mắm ruốc - Mắm Moi)

Hủ mắm khuyết (Mắm ruốc - Mắm Moi)

Vùng biển Hà Tĩnh được thiên nhiên ban tặng cho một loài hải sản quý, đó là con moi. Có nhiều nơi gọi con này là con tép biển, con khuyết, con ruốc. Người dân nơi đây đã dùng con moi chế biến ra nhiều loại thức ăn, nước chấm rất ngon và thú vị.

Mùa hè là dịp người dân quê tôi đi xúc moi về để bán hoặc chế biến các loại mắm. Thường vào buổi trưa, trên mặt biển nổi lên một vùng nước màu hồng di chuyển dần ngoài xa vào bờ, có khi rộng đến dăm ba sào. Người dân đứng trên bờ thấy vậy liền kêu to cho cả làng nghe: “moi về”, “moi về”.

Dân làng rủ nhau mang vợt, lưới, mang rổ ra xúc moi. Không biết vì lý do gì, có lẽ là do mùa sinh sản, hàng tỷ con moi đỏ au tụ tập lại thành đàn quấn quýt nhau, kéo nhau vào gần bờ. Người dân chỉ chờ có vậy, mang vợt ra xúc. Vợt là một cái túi lưới, mắt mau cỡ 4-5 ly, đầu vợt to hơn cái thúng, có khung tre và cán để cầm, đuôi vợt bé dần lại và thắt chặt bằng một sợi dây. Moi về, người ta cầm vợt chao xuống nước, cứ đi lùi để xúc moi vào vợt.

Mắm khuyết (mắm ruốc, mắm moi)

Mắm khuyết (mắm ruốc, mắm moi)

Đi vòng độ 5-7 phút lại bưng vợt đầy moi lên đổ vào rổ. Không khí bãi moi lúc này thật nhộn nhịp, ai cũng tranh thủ vớt moi cho được nhiều; trẻ con, người già cũng có thể lấy rổ xúc được, bởi vì mật độ moi dày đặc, người không quen, không mặc áo mà lội xuống lúc này thì giống như bị hàng trăm cái gai nhỏ đâm vào người. Tuy thế không phải ngày nào moi cũng về, có khi lại về nơi khác, vùng khác. Mỗi vụ chỉ có dăm bảy lần moi về mà thôi. Cũng thật bất ngờ, đám moi cũng chỉ tồn tại chừng 30-40 phút, sau không biết vì sao tan dần và biển trở lại xanh như cũ. Có lẽ phần vì moi bị người vớt đi nhiều, phần vì moi tự động lặn xuống và tản ra vùng nước sâu.

Sau đó mọi người lại sửa soạn rửa moi, lên quang gánh, gánh moi về chợ, chạy đi bán rong hoặc đưa về nhà để chế biến. Thôi thì đủ thức ăn được làm từ con moi nhỏ bé này. Ngon nhất là moi luộc, moi đang tươi, rửa nước biển lại cho sạch, cho vào nồi luộc cùng mấy lá bưởi, không cần đổ nước vì moi tự ra nước. Sôi lên là được. Moi luộc có màu đỏ au, màu tôm luộc. Ăn với bánh đa gạo rắc vừng đen, nướng giòn. Ai nghiện thì kèm thêm rau mùi, tía tô, kinh giới, ớt cay và mấy chén rượu. Mỗi người chỉ một chiếc bánh đa to, dày, một bát ô-tô moi luộc (không cần chấm gì cả vì moi đã vừa mặn) thì có thể ăn trừ bữa thay cơm, khoai được rồi.

Moi chủ yếu được dùng để chế biến các thứ khác: phơi khô để dự trữ, mùa động biển thì đem ra bán, moi muối nước mắm. Đặc biệt người Hà Tĩnh dùng moi để làm ruốc (nên có nơi gọi là con ruốc). Ruốc có nơi gọi là mắm tôm, nhưng khác ở chỗ ruốc chỉ có màu đỏ hồng, không có màu đen. Có nhà vào vụ có thể làm hàng dăm ba chục chum ruốc, mỗi chum 200-300 lít để bán quanh năm. Ruốc là món ăn, món nêm, món làm nước chấm mà ở quê tôi không nhà nào, mùa nào không có.
(ST)

Trích Con ruốc (moi, khuyết) – đặc sản Hà Tĩnh

Advertisements

About Dang Quoc Buu

Nothing is impossible

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 4 other followers

Top Clicks

  • Trống

Hình ảnh Con Ruốc

Bản tin Con Ruốc

Error: Twitter did not respond. Please wait a few minutes and refresh this page.

Blog Stats

  • 41,676 hits
Advertisements
%d bloggers like this: