//
you're reading...
Con Khuyết, Con Khuyet, Con Moi, Con Ruốc, Con Ruoc, Khuyết, Mùa Con Ruốc, Mùa Ruốc, Moi

Cà Mau: Ngư dân trúng lớn mùa khai thác ruốc

Cà Mau: Ngư dân trúng lớn mùa khai thác ruốc

Liên tục trong 10 ngày qua, ngư dân ở cửa biển Hố Gùi nằm trên địa bàn 2 xã là Nguyễn Huân (Đầm Dơi) và Tam Giang Đông (Năm Căn) tỉnh Cà Mau trúng lớn mùa khai thác con ruốc.

Nhiều ngư dân ở đây cho biết, bình quân mỗi phương tiện công suất 20 CV sáng sớm ra biển và xế chiều vào khai thác khoảng 2 – 3 tấn ruốc, đặc biệt có chiếc khai thác được 5 – 7 tấn. Đó còn chưa kể đánh bắt được những loài thủy sản khác như: tôm, cua, cá, mực… có giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn lợi cho gia đình. Với giá thị trường hiện nay từ 1.800 – 2.000 đồng/kg ruốc tươi và ruốc phơi khô 20.000 – 25.000 đồng/kg, trừ chi phí nhiên liệu, thuê lao động… ngư dân lãi từ hơn 3 triệu đồng/phương tiện mỗi ngày trở lên.
Ruốc khô được bán tại các chợ ở Cà Mau

Khoản lợi nhuận này còn cao hơn nhiều nếu trời không mưa, ruốc phơi được nắng, chất lượng tốt. Nhiều hộ gia đình không có phương tiện ra biển cũng có thêm nguồn thu nhập 100.000 – 150.000 đồng/người/ngày từ phơi ruốc thuê, trang trải cho sinh hoạt gia đình. Hiện, ngư dân ở đây tiếp tục ra khơi khai thác ruốc và trúng lớn giúp họ tháo gỡ khó khăn cho kinh tế gia đình, đầu tư mua sắm thêm trang thiết bị cho phương tiện khai thác biển, trả được nợ vay ngân hàng. Nhiều thương lái ở thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ đến thu mua con ruốc của ngư dân nên đầu ra tiêu thụ sản phẩm này ổn định.

Tuy vậy, khó khăn trong khai thác con ruốc của ngư dân cửa biển Hố Gùi là chưa chủ động được trong khâu chế biến, phơi khô do chưa có nhà máy chế biến hoặc lò sấy ruốc xây dựng tại đây. Ngày nào nắng tốt thì phơi được ruốc, còn gặp trời mưa, nhất là mưa dầm coi như mất nguồn thu nhập, sản phẩm ruốc kém chất lượng không bán được. Phương tiện khai thác ruốc công suất nhỏ không đảm bảo an toàn trước sóng to, gió lớn trên ngư trường, việc đánh bắt nặng về lao động chân tay và đánh bắt ven bờ ảnh hưởng bất lợi đến nguồn lợi thủy sản ven biển.

Sài Gòn Giải Phóng

Advertisements

About Dang Quoc Buu

Nothing is impossible

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 4 other followers

Hình ảnh Con Ruốc

Bản tin Con Ruốc

Blog Stats

  • 40,183 hits
Advertisements
%d bloggers like this: