//
you're reading...
Uncategorized

Đi kéo Ruốc biển

Đi kéo Ruốc biển

Cơn bão số 7 tràn qua dải đất Miền Trung này đã hơn một tuần rồi nhưng hậu quả để lại của nó thì vẫn còn hiện hữu. Rừng phi lao chắn cát vẫn xác xơ, tuy những cành cây gãy đổ đã được dọn sạch nhưng cành lá vẫn còn vương vãi. Trên bãi biển sáng hôm nay, những đống xác sò, điệp khổng lồ bị bão đánh vào đã được dọn sạch sẽ hơn nhờ những ngọn sóng của đợt triều cường những ngày qua.Sáng hôm nay, như thường lệ anh em chúng tôi vẫn dậy sớm kéo nhau đi tắm biển. Biển sáng nay đang hồi con nước lớn và trong vắt. Những cơn sóng đã dịu dàng hơn so với những ngày qua đang mơn man vỗ nhẹ lên bờ cát mịn màng. Làn nước trong xanh này thật thích hợp cho những bể nuôi cá cảnh nước mặn. Sau khi khởi động xong và chạy cùng anh em một vòng hơn cây số. Mặc cho anh em lao xuống làn nước biển ấm áp người thì vùng vẫy bơi lội, người thì nằm thiền nổi trên mặt nước lững lờ, tôi bám vào cái can nhựa bơi ra cách bờ phải hơn 200 mét để lấy nước cho bể cá.


Biển sáng nay nước lớn và rất trong xanh

Vừa xách xong cái can nhựa 20 lít nặng trĩu lên tới bờ cát. Tôi bỗng nghe tiếng một người bạn hét lên phía đằng xa. Vừa hét, anh ta vừa nhảy loi choi trên mặt nước như đang bị con gì cắn. Anh em đang bơi ở xung quanh xúm lại xem thì phát hiện ra một quầng Ruốc biển rất lớn đang di chuyển. Chúng bắn tanh tách trên mặt nước, trông qua thấy rào rào như cơm sôi. Khi ta lội vào giữa bầy Ruốc, khắp da thịt bị chúng cắn nheo nhéo nghe rất ngứa. Chúng luồn vào khắp người, chúng bò khắp nơi tạo nên cảm giác nhồn nhột rất hay. Dưới chân, phía trên lớp cát biển là một lớp Ruốc biển rất dày trơn nhẫy. Khi ta đạp chân vào có cảm giác như hàng triệu triệu mũi kim chích nhè nhẹ lên bàn chân và bắp chân rất thú vị.

Chúng tôi không ai bảo ai cùng lặn xuống dung tay không bắt Ruốc. Chỉ một lát cả mấy anh em đã bắt được một bịch nylon Ruốc tương đối nhiều.

Một người chạy lên dãy quán bán đồ biển của dân địa phương ở trên bờ báo tin. Chỉ trong chốc lát hàng chục ngư dân ở trong làng biển Thọ Đơn – Quảng Thọ – Quảng Bình đã lũ lượt kéo nhau ra, trên tay của họ là những tay lưới dày được thiết kế để kéo Ruốc. Mỗi tay lưới kéo Ruốc dài hơn 20 mét, hai bên được cặp vào hai thanh tre dài để chống cho lưới căng, phía dưới là những cục chì lớn để ép lưới xuống sát đáy biển, sau cùng là một cái đụt rất dài là nơi Ruốc kéo được sẽ đọng lại ở đó.


Ngư dân đang kéo Ruốc đông như trẩy hội trên bãi biển sáng nay

Lúc này trên bãi biển đông như hội. Cứ hai người một tay lưới, họ giăng ngang đi song song với nhau ở mực nước chỉ ngang ngực trở vào. Họ kéo tay lưới đi song song với mép sóng ón đàn Ruốc bơi vào phía sau tay lưới và chui hết vào cái đụt bằng lưới dài ngoằng. Chỉ trông chốc lát, những cái đụt phía sau mỗi tay lưới đã đầy ắp những chú Ruốc biển đỏ au như huyết.


Những cái đụt đã đầy ắp Ruốc biển

Lúc này, dân làng càng kéo nhau ra đông hơn. Các bà các cô cũng ra giúp chồng con nhanh chóng cho Ruốc vừa kéo được vào thúng để đưa lên chợ Ba Đồn bán sáng. Những nụ cười lấp lánh trên gương mặt của các bà các cô. Biển vừa dữ dội nhưng nhiều khi cũng thật là hào phóng. Vậy là ngay sau cơn bão vừa tàn phá làng quê vừa rồi, biển đã hào phóng ban tặng cho con người tràn ngập cả biển toàn là Sò, là Điệp, rồi đến cả Ốc Hương và bây giờ lại là Ruốc biển.


Lão ngư này đang bốc một nắm Ruốc biển đỏ au lên để chụp hình

Nghe một lão ngư nói, thời điểm bây giờ đã là cuối vụ Ruốc năm nay nên cả làng đều bất ngờ khi thấy Ruốc áp bờ nhiều như vậy. Ruốc vào bờ sẽ kéo theo rất nhiều Cá (cá Nục, cá Trích, cá Cơm . . .) và đặc biệt là Ghẹ vì chúng chính là nguồn thức ăn ưa thích của các loại này. Lão ngư dự đoán trong những ngày tới có thể ngư dân quanh vùng này sẽ lại trúng mùa các loại cá trên và có thể được cả mùa Ghẹ nữa.


Chỉ cần một lượt kéo, lượng Ruốc bắt được cả một thúng đầy
Liên tiếp nhiều tay lưới được đưa lên, các bà cá cô cũng ra giúp chồng con bắt Ruốc

Con Ruốc, người miền Bắc gọi là Moi, người trong Nam gọi là con Khuyếc, chúng thuộc loại nhuyễn thể. Con Ruốc là động vật giáp xác mười chân thuộc chi Acetes, họ Sergestidae, bộ Decapoda. Ruốc dạng như tôm nhỏ, chỉ lớn khoảng 10-40 mm tùy thuộc vào Ruốc cái hay đực.


Con Ruốc biển

Nghe lão ngư nói ở vùng biển Quảng Bình, mùa Ruốc kéo dài từ tháng Tư đến tháng Tám Âm lịch hàng năm. Nhưng Ruốc đánh bắt được vào tháng Sáu lại là Ruốc ngon nhất. Ở Quảng Bình có câu ngạn ngữ rằng : “Ruốc tháng sáu là máu rồng“. Có nghĩa là Ruốc tháng sáu vừa có màu đỏ au như huyết (nghĩa đen) vừa chứa đầy đủ dưỡng chất nhất của loài Ruốc biển nên con Ruốc bắt được vào lúc nầy là ngon nhất, bổ nhất (nghĩa bóng).

Tùy theo luồng Ruốc đi trên biển, người ngư dân sử dụng loại lưới nào để đánh bắt mà gọi tên loại đó. Ví dụ: Ruốc bắt từ mành dã ở nước 5 – 7 sải, gọi là Ruốc dã (hay giạ), Ruốc đánh được từ việc kéo lưới bằng đi bộ ven bờ gọi là Ruốc kéo, từ việc lặn xuống đáy biển dùng lưới nhỏ mà vớt gọi là Ruốc lặn, từ loại vó ở ngoài khơi gọi là Ruốc ”te” v.v… và v.v…

Một số món ăn chế biến từ Ruốc biển :

1. Món Ruốc khô bóp khế chua : Ruốc khô cho vào chảo đảo cho chín đều. Khế chua cắt lắt vắt bớt nước. Trộn chúng với nhau, nêm nếm chút bột ngọt, đường, muối, cho gia vị các loại vào như tỏi, ớt, tiêu . . . Món này ăn nóng với cơm hoặc làm mồi nhậu đều tốt.

2. Món Ruốc khô trộn Bưởi : Ruốc khô cho vào chảo đảo cho chín đều. Bưởi tách tép nhỏ. Trộn chúng với nhau, nêm nếm chút bột ngọt, đường, muối, cho gia vị các loại vào như tỏi, ớt, tiêu . . . Món này ăn nóng với cơm hoặc làm mồi nhậu đều rất tốn rượu.

3. Canh Ruốc khô nấu Khế :

4. Ruốc xào hành :

5 Món gỏi Ruốc : Món này đã được thực hiện sáng nay ngay trên bờ biển Quảng Thọ – Quảng Trạch – Quảng Bình sau khi Ruốc vừa được kéo lên :


Món gỏi Ruốc biển với rượu Nghệ Vàng

– Ruốc tươi vừa bắt từ biển lên còn nhảy tanh tách, đỏ au au. Rửa sạch bằng nước biển rồi vắt ráo nước. Vắt chanh vào ướp cho Ruốc chín. Nêm chút đường, muối và cho thêm các loại gia giảm như ớt xanh cắt mỏng, rau thơm, chút gừng thái chỉ, chút ớt bội, chút tiêu vào . . . Sau đó bẻ bánh tráng (bánh đa) và làm thìa xúc ăn. Nhớ dung kèm chút rượu cho đỡ lạnh bụng vì món này rất nhiều đạm và quá ngọt.

Và các món ăn khác chế biến từ Ruốc biển Sưu tầm trên Internet :

1. Mắm Ruốc (Ruốc quết): Chế biến từ Ruốc tươi ra thành phẩm Ruốc ăn (tương tự Mắm tôm ngoài Bắc) gọi là Ruốc quết, thường qua mấy công đoạn đơn giản như sau:

– Muối Ruốc vào vại, chum. Muốn để lâu, khỏi sợ hư hỏng thì phải muối mặn, ví như một bát muối thì 5 hay 3 hay 6, 7 bát Ruốc, tùy người muối. Muối ăn vội, cho Ruốc ngon ngọt thì muối lạt, ví như một bát muối phải 10 bát Ruốc, thậm chí gặp nắng tốt, có khi 12, 15 bát Ruốc. Càng lạt, Ruốc càng ngon, nhưng càng dễ thối.

– Muối xong để một đêm, hoặc một buổi, đem vắt kiệt con Ruốc. Lúc này xác Ruốc bấn thành bột như bã bột sắn. Vắt (càng kiệt càng tốt) thành nắm tròn.

– Xác Ruốc vắt được xát nhỏ bằng đôi bàn tay ra nong, ra nia rồi phơi thật khô, đồng thời cũng phơi cả nước Ruốc vắt được. Phải hết sức chú ý làm sao cho thật sạch cát. Đó là một khâu vô cùng quan trọng. Do vậy nên trước khi vắt Ruốc muối thành nắm để phơi, người ta phải chao cho thật sạch cát đã mới vắt, và khi nước Ruốc đã gạn, lọc kỹ hết cát rồi, phải vừa phơi vừa giữ cho khỏi cát và bụi bặm. Hồi xưa khâu ấy là rất khó, còn bây giờ, người ta phơi nước Ruốc rất văn minh, nghĩa là người ta dùng kính đậy, vừa sạch vừa tăng độ nhiệt.

– Ruốc phơi khô rồi, đem đâm mịn, càng mịn càng tốt. Đâm xong, bỏ bột Ruốc vào những vại nước Ruốc, quấy đều rồi phơi nắng. Hàng ngày, sáng sớm, đảo một lần, khi nào nghe Ruốc bốc mùi thơm, nước mắm ngập lên mặt, ấy là đã ăn được.

Những loại Ruốc lạt, thường được dùng như thức ăn hoàn chỉnh không qua khâu nấu nướng gì nữa. Những thứ Ruốc mặn để lại hàng năm, thứ này thường để thay bột ngọt trong việc nấu nướng.

Trong bữa cơm của người lao động Quảng Bình khi nào cũng có món Ruốc lạt, ăn với khế rành, loại khế vừa ngọt vừa chua. Đó là một món ăn rẻ tiền nhưng lại có sức quyến rủ rất kỳ lạ. Ruốc ăn không với cơm! Hoặc Cà với Ruốc, hoặc thịt lợn luộc chấm Ruốc, ăn với bún, với bánh đúc, đều là những món ăn tuyệt trần của Ruốc đối với người Quảng Bình.

2. Nước mắm Ruốc : Cho lớp Ruốc – lớp muối vào vại và phơi ủ giống muối cá nhưng với bí quyết riêng. Muốn lấy nước mắm Ruốc thì khoét một lỗ bằng cái bát (hoặc nhận cái bát vào) giữa bề mặt vại chỉ vài giờ sau sẽ có một nửa bát nước mắm. Nước mắm Ruốc tuy không ngon thơm như nước mắm cá, song ngọt và đậm đà hơn nước mắm cá, và nó cũng là món ”đặc sản” trong khoa ẩm thực của những người sành ăn ở Quảng Bình.

3. Món cháo Ruốc : 
– Dùng ruốc biển đã phơi khô đem ngâm nước và rửa sạch cát, bụi bám trong thân con ruốc, rồi để cho thật ráo nước

– Cho dầu ăn phi với hành củ sau khi thái lát mỏng cho thật chín vàng, dòn và tỏa hương thơm; đổ ruốc vào chảo dầu đảo nhanh và để ra ngoài, tra bột ngọt, mắm (vừa ăn), sau đó múc để riêng ra tô cho nguội.

-Cho gạo cho vào nồi, vo sạch, đổ nước vào và bắc nồi lên bếp. Khi kiểm tra thấy cháo đã chín nhuyễn thì bắc nồi cháo ra ngoài, nêm bột ngọt và muối hầm. Nên nhớ, cháo ruốc là phải hơi đặc, không được lỏng như cháo vịt hoặc cháo gà, nhưng cũng không đặc quá giống như là cơm nhão và ngoài hai loại gia vị bột ngọt và muối hầm, không cần phải nêm thêm vào cháo một loại gia vị nào khác.

-Bạn có muốn ăn thêm loại gia vị nào đó như rau thơm, húng, quế… thì tùy bạn, nhưng phải để riêng ra ngoài và thỉnh thoảng ăn kèm vào để tạo thêm mùi vị mà bạn ưa thích.

Nói cách khác, cháo ruốc phải là nồi cháo trắng và ăn cháo ruốc, phải ăn đúng kiểu bạn mới cảm nhận được vị ngon của nó. Tức là cháo nóng vừa phải và ruốc phải nguội và dòn. Khi ăn, bạn dùng thìa, hoặc đũa gắp một đũa ruốc bỏ vào miệng và húp một thìa cháo, hoặc húp một thìa cháo, sau đó kèm theo một đũa ruốc. Cứ thế và… cứ thế! Thỉnh thoảng, bạn ăn kèm một tí ớt xanh, hoặc 1/2 hạt tiêu hoặc một lát sả thái mỏng hay vài loại rau mùi; nên nhớ là ăn ít gia vị thôi.

Đặc biệt, không được ăn nhiều ớt và tiêu, bởi cái vị cay nồng của hai loại gia vị này sẽ làm cơ quan vị giác (lưỡi) của bạn mất tác dụng. Cháo ruốc, ăn đúng kiểu bạn sẽ cảm nhận được vị ngon của nó. Đó là vị ngòn ngọt, mềm mềm, âm ấm của cháo; vị mặn đậm đà, dòn tan, thoáng một chút vị béo của ruốc và hành; hòa quyện với mùi hương thơm thoang thoảng của các loại gia vị như hành, sả, tiêu…

Cũng có người khi ăn, đem ruốc trộn chung vào cháo cùng một lúc; ăn như vậy ruốc không còn dòn, mà sẽ chuyển sang dai dai, mềm mềm như thịt xé, cũng được, cũng ngon đấy! Nhưng thực ra, vẫn không ngon bằng cách để cháo-ruốc riêng ra. Lúc ấy, chắc chắn bạn sẽ nhận ra rằng: Món cháo ruốc-món ăn dân dã này, ngon không thể chê vào đâu được và cũng không thua kém bất kỳ món điểm tâm nào hiện có trong các nhà hàng, quán ăn, cho đến các chị quang gánh bán rong ngoài đường.

Tháng 10/2008
Chautuanvu

Nguồn : www.caucaquangbinh.com

Advertisements

About Dang Quoc Buu

Nothing is impossible

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 4 other followers

Top Clicks

  • Trống

Hình ảnh Con Ruốc

Bản tin Con Ruốc

Error: Twitter did not respond. Please wait a few minutes and refresh this page.

Blog Stats

  • 41,676 hits
Advertisements
%d bloggers like this: