//
you're reading...
Con Ruốc, Mùa Con Ruốc

Đầu năm đón lộc trời cho

Đầu năm đón lộc trời cho

Từ đầu năm đến nay nay, nhiều vùng biển trong tỉnh Quảng Ngãi được mùa ruốc, ngư dân vui như Tết. “Ruốc về… ruốc về…!”, tiếng của bà con con ngư dân gọi nhau râm rang cả một bến cá. Không khí rộn ràng, nhộn nhịp chẳng khác nào ngày hội.

Lộc trời cho

5 giờ, trời chưa kịp hừng sáng, hàng trăm tàu khai thác ruốc của ngư dân Phổ Quang, huyện Đức Phổ đã vội vã ra khơi cho một ngày đánh bắt. Ruốc năm nay tuy có muộn hơn mọi năm, nhưng bù lại do được giá nên ngư dân ai cũng phấn khởi. Nhiều ngư dân ví được mùa ruốc như lộc trời cho.

Theo nhiều ngư dân ở Phổ Quang, ruốc là nghề đánh bắt gần bờ, vì vậy nghề ruốc là nghề nhẹ nhàng hơn các nghề đánh bắt thủy sản khác. Mặc dù không cực nhọc nhưng nghề đánh bắt ruốc cũng không đơn giản là nghề mà ai cũng làm được, bởi nó phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và chỉ có những người trong nghề mới xác định được vùng biển nào có ruốc để đánh bắt.


Chuyển ruốc đánh bắt được từ tàu xuống bến. 

Là người có không dưới 20 năm kinh nghiệp đánh bắt ruốc, ngư dân Nguyễn Văn Sết, xã Phổ Quang cho biết, ruốc chỉ nằm cách bờ khoảng chừng 2-3 hải lý, nhưng các tàu đánh bắt phải đi từ sáng sớm để tìm luồng ruốc đi. Phần lớn chỉ dựa vào kinh nghiệm để xác định vùng biển nào có ruốc nhiều và hướng đi để đón đầu đánh bắt.

Khi mặt trời lên, thông qua sự phản chiếu của ánh sáng mặt trời mà ngư dân có thể nhận biết được vùng nào có ruốc. Nếu không có kinh nghiệm thì sẽ không phân biệt được đâu là vùng ruốc đi, đâu là vùng biển đục (màu của vùng biển đục do bùn và màu của vùng biển có ruốc gần giống nhau). Sau khi xác định được vùng ruốc rồi, tàu sẽ khoanh vùng và tiến hành đánh bắt. Mỗi tàu có khoảng 10 ngư dân.


Thu mua ruốc tươi

Ruốc thường đi theo con nước, chính vì vậy mà sau khi xác định được hướng đi, ngư dân sẽ dùng thúng để bủa lưới, một đầu thúng giữ lưới, đầu kia buộc với tàu tạo thành võng vòng cung để đón đầu ruốc. Nếu không có kinh nghiệm mà đón lộn phía đuôi thì coi như mất trắng bởi ruốc sẽ đi hết. Và mỗi lần đánh bắt kéo dài 45-60 phút, tùy theo ruốc nhiều hay ít.

Mỗi chuyến ra khơi, các tàu có thể đánh bắt nhiều mẻ ruốc. Nếu ruốc quá nhiều thì sau khi đánh bắt đầy khoang, các tàu tranh thủ chạy nhanh vào bờ để cân, rồi tiếp tục ra khơi đánh bắt. “Có hôm ruốc quá nhiều, anh em trên tàu không kịp ăn uống gì, mà chỉ lo để đánh bắt. Một phần cũng do vui quá mà quên luôn đói”… anh Sết nói.

Ruốc không phải mùa nào cũng vậy, có năm được năm mất. Chính vì vậy mà năm nào được mùa thì năm đó người dân gọi là “lộc trời cho”. Nhưng cũng có năm, nhiều chuyến ra khơi ngư dân chỉ về tay trắng.

Được giá nhờ ruốc xuất ngoại

Xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ hiện có trên 100 tàu khai thác ruốc. Hiện, trung bình mỗi chuyến ra khơi mỗi tàu đánh bắt được 3-5 tạ, nhiều tàu trúng cả tấn ruốc. Với giá trung bình 10 ngàn đồng/kg ruốc tươi, 40.000 đồng/kg ruốc khô thì sau mỗi chuyến ra khơi, mỗi tàu thu về từ 30-50 chục triệu, có tàu thu cả trăm triệu đồng/chuyến/ngày. Như vậy, mỗi chuyến ra khơi, sau khi trừ chi phí, mỗi ngư dân kiếm được ít nhất từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng.

Anh Phạm Văn Lộc, chủ một cơ sở chuyên thu mua ruốc tại xã Phổ Quang cho biết, ruốc Phổ Quang có đặc điểm là con to, đỏ tươi nên có giá trị xuất khẩu rất cao, giá cả cũng tương đối cao so với ruốc những vùng khác. Hiện giá ruốc được mua với giá 10.000 đồng/kg ruốc tươi, ruốc khô được mua với giá 40.000 đồng. Mỗi ngày, cơ sở của anh thu mua cả tấn ruốc khô nhưng vẫn không đủ đáp ứng được cho bạn hàng ở các tỉnh phía Nam và xuất khẩu.

Được mùa ruốc, ngư dân trong xã ai nấy đều phấn khởi, nó không chỉ giúp cho ngư dân trực tiếp đánh bắt có thu nhập cao, mà nó còn góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông nhàn trong xã. Chị Lê Thị Dựng (48 tuổi), ở thôn Hải Tân, xã Phổ Quang cho biết: Cũng giống như nhiều phụ nữ khác trong thôn, sau khi các tàu đánh bắt ruốc về, chị mua ruốc tươi rồi đem phơi bán lại cho các cơ sở. Trung bình mỗi ngày, chị kiếm cũng được từ 100-150 ngàn đồng từ phơi ruốc.


Ruốc chỉ cần phơi 1 nắng là đã khô.

Ruốc chỉ cần phơi qua một nắng là đã khô. Tuy nhiên, chỉ những con ruốc tươi thì mới được phơi khô và được bán với giá cao, còn những con ruốc hơi bị ương sẽ được mua làm mắm ruốc. Đây cũng là đặc sản của vùng biển này. Thông thường giá mua ruốc để làm mắm chỉ bằng một nửa so với ruốc tươi để phơi. Chính vì vậy, mà các tàu sau khi đánh bắt đều tranh thủ vào bến để cân.

Những năm qua, do cửa biển Mỹ Á bị bồi lấp nặng nên gây không ít khó khăn cho ngư dân, nhất là những tàu đánh bắt ruốc. Nhiều tàu sau khi đánh bắt không thể vào cửa được mà phải đợi thủy triều lên, đến khi vào được cửa thì ruốc đã không còn tươi, điều này đồng nghĩa với mất hơn một nửa giá.

Hiện công trình vũng neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á đang thi công nước rút. Hơn ai hết, ngư dân xã Phổ Quang đang mong đợi công trình này sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, có như vậy những chuyến ra khơi của ngư dân sẽ được thuận lợi hơn.

Bài, ảnh: M.Toàn
Advertisements

About Dang Quoc Buu

Nothing is impossible

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 4 other followers

Top Clicks

  • Trống

Hình ảnh Con Ruốc

Bản tin Con Ruốc

Error: Twitter did not respond. Please wait a few minutes and refresh this page.

Blog Stats

  • 41,676 hits
Advertisements
%d bloggers like this: